Gà Bị Liệt Chân Là Do Đâu? Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Không chỉ ở gà con mà cả gà trưởng thành cũng có thể bị liệt chân. Căn bệnh này gây ra nhiều phiền toái cho người chăn nuôi, đặc biệt là đối với những nông trại nuôi gà đá, gà chọi bởi nó ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Trong bài viết hôm nay, tructiepdaga.info sẽ đề cập tới vấn đề gà bị liệt chân và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Các triệu chứng của bệnh liệt chân gà rất dễ nhận biết, khi gà gặp khó khăn trong việc di chuyển, bước đi, sức khỏe giảm sút và có thể dẫn đến tử vong. Thời điểm bùng phát của căn bệnh này không cố định và có thể xảy ra vào bất kỳ tuần tuổi nào do các nguyên nhân khác nhau.

Thường thì gà bị liệt 1 hoặc cả 2 chân, và dù tỉ lệ tử vong chỉ chiếm từ 5% – 10%, nhưng bệnh vẫn gây khó khăn cho các hoạt động bình thường của chúng. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, gà có thể trở nên yếu ớt và dễ bị suy sụp, dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt chân ở gà

Nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt chân ở gà

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt chân ở gà. Vì vậy, người chăn nuôi và những người yêu thích đá gà cần phải hiểu rõ về bệnh này để có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời khi gà bị mắc bệnh.

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi

Thường xuyên xảy ra trường hợp này khi gà mới được 2-4 tuần tuổi. Lúc này, gà còn non nớt và yếu sức nên dễ bị mắc bệnh. Ngoài ra, thức ăn chính cho gà ở giai đoạn này thường là cám công nghiệp với hàm lượng canxi rất thấp, gây ra tình trạng kém chắc xương và dẫn đến tình trạng yếu chân, liệt chân và ăn uống kém.

Gà bị liệt chân do giai đoạn ấp nở kém

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt chân ở gà. Nếu gà bị mắc bệnh từ khi ở trong trứng hoặc bị ấp kém chất lượng, chân của chúng sẽ co quắp, khó di chuyển và bị liệt chân. Do đó, cần kiểm tra trứng kỹ trước khi ấp để đảm bảo rằng tỷ lệ nở của đàn gà là cao nhất và sức khỏe của chúng được bảo đảm.

Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek

Bệnh liệt chân ở gà thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó virus Herpes type B được xem là lý do chính. Virus này ảnh hưởng đến cơ thể và tâm lý gà, gây ra rối loạn di chuyển và tình trạng liệt chân. Sau khi mắc bệnh, chân gà sẽ yếu dần và dần dẫn đến tình trạng bại liệt.

Virus này gây ra sự sản sinh các tế bào xấu có tên là lympho, tạo nên các khối u chèn ép dây thần kinh di chuyển. Sức đề kháng của gà sẽ ức chế độc tố vừa được sản sinh ra. Tùy vào sức đề kháng của gà mà độc tố sẽ biến chuyển và gây ra các thể mạn tính và cấp tính khác nhau. Phương thức lây nhiễm chính của bệnh là qua đường hô hấp, ăn uống và các yếu tố môi trường.

Triệu chứng của bệnh Marek ở gà bao gồm sự giảm trọng lượng, gà bỏ ăn, đại tiện lỏng, tỷ lệ đẻ trứng giảm và khó khăn trong việc vận động. Gà bị liệt chân một bên hoặc sã cánh một bên do viêm dây thần kinh di chuyển. Nếu không tiêm vắc xin, tỷ lệ tử vong do bệnh Marek ở gà có thể lên tới 20-70%.

Độ tuổi mà gà dễ bị mắc liệt chân

Độ tuổi mà gà dễ bị mắc liệt chân

Các trường hợp liệt chân ở gà có thể được phân loại thành hai cấp độ khác nhau: cấp độ mạn tính và cấp độ cấp tính. Tuy nhiên, tác động của căn bệnh này đến thể trạng của gà sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chúng.

Gà con 4 – 8 tuần tuổi

Vào thời điểm này, hệ thống miễn dịch của gà còn chưa hoàn thiện để đối phó với bệnh liệt chân. Vì vậy, gà con trong độ tuổi từ 4 đến 8 tuần thường bị ảnh hưởng nhiều hơn với cấp tính của bệnh.

Gà 4 – 8 tháng tuổi

Giai đoạn này đánh dấu sự trưởng thành của gà, sức khỏe và thể chất của chúng đã trở nên mạnh mẽ hơn, cùng với đó là khả năng chống đỡ tốt hơn để đương đầu với độc lực của virus. Thường thì chúng ta sẽ gặp những tình trạng bệnh như bại liệt hoặc đau mắt, nhưng chỉ trong thể mạn tính. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sẽ làm chậm phát triển thể chất trong một khoảng thời gian dài.

>> Đá gà Philippines

Phòng và điều trị gà liệt chân

Nếu gà bị liệt chân, nếu được điều trị kịp thời, thời gian điều trị và phục hồi sức khỏe sẽ rất nhanh. Đồng thời, không để lại di chứng nào, đảm bảo tối đa cho sức khỏe của gà. Dưới đây là các phương pháp điều trị và phòng chống bệnh liệt chân ở gà:

Phương pháp chữa gà bị liệt chân

Các phương pháp điều trị vi trùng kế phát ở gà bị liệt chân bao gồm sử dụng các loại thuốc kháng sinh như sau:

  • Trộn Premix khoáng, Vitamin Ade, Multivit C và B Complex vào thức ăn cho gà ăn liên tiếp 5-10 ngày.
  • Cho gà ăn thuốc trị khuẩn kế phát trộn vào thức ăn hoặc nước uống, sử dụng Amox 50 hoặc Amox 75, Flor 25S, hoặc Florfenicol 10% trong 5-7 ngày.
  • Sau khi sử dụng thuốc điều trị liệt chân, có thể sử dụng Gluco KC thảo dược để giúp gà phục hồi nhanh chóng và cải thiện khả năng tiêu hoá thu nhận. Gluco KC nên được kết hợp với giải độc gan thận và men tiêu hóa, trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống cho gà uống liên tiếp trong 10-15 ngày.

Phương pháp phòng bệnh liệt chân

  • Cần chú ý đến môi trường chăn nuôi bằng cách kiểm tra và thay đổi chất độn chuồng để giảm ô nhiễm. 
  • Duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong chuồng gà để bảo vệ sức khỏe của gia cầm. 
  • Ngoài ra, cần sử dụng vắc-xin phòng bệnh và thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gà, có thể sử dụng Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn với liều lượng tùy theo loại gia cầm, từ 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị đến 500g/200kg thức ăn đối với gà đẻ.

Khi gà bị liệt chân, đây là căn bệnh thường gặp ở gà ở mọi độ tuổi. Nếu gặp các triệu chứng kể trên hãy áp dụng những phương pháp chúng tôi chia sẻ, ngoài ra hãy liên hệ với cơ sở thú y gần nhất để có thêm phương án chữa trị.