Cập nhật luật bóng đá 7 người chi tiết, đầy đủ mới nhất 2023

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích cả ở nam lẫn nữ. Tuy nhiên, để thi đấu bóng đá cần phải có những quy định cụ thể và rõ ràng để đảm bảo tính công bằng. Bạn đã hiểu luật bóng đá 7 người là gì chưa ? Cùng Soi cầu 7777 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người gồm có 17 điều luật, được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao chính thức ban hành, áp dụng thống nhất trong các giải đấu bóng đá 7 người trên toàn quốc và cả trong các giải đấu quốc tế tại Việt Nam.

Luật bóng đá 7 người

Các quy tắc đã được nêu trên bao gồm số lượng cầu thủ cần có trên sân, thời gian trận đấu, bàn thắng được coi là hợp lệ và những trường hợp không hợp lệ. Tất cả những luật này sẽ do trọng tài thực hiện và kiểm soát.

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được tính khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang, bất kể bóng ở trên không hay mặt đất, trừ trường hợp đặc biệt do quy định. 

Nếu bóng được cầu thủ tấn công dùng tay hoặc cánh tay ôm, ném hoặc đấm vào cầu môn, bàn thắng sẽ không được công nhận.

Khi đá phạt, bàn thắng chỉ được công nhận nếu cú sút bóng vào cầu môn của đội phạm lỗi. Đội ghi nhiều bàn thắng hơn so với đội đối thủ sẽ giành chiến thắng.

Phát bóng

Trong việc phát bóng, đội phòng thủ được quyền thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn, miễn là bóng vượt ra ngoài đường biên ngang khu cầu môn. Thủ môn không được phép tiếp nhận quả phát bóng để đá bóng lên. 

Nếu bóng chưa rời khỏi khu vực phạt đền, quả phát bóng sẽ phải được thực hiện lại. Trong quá trình phát bóng, cầu thủ chỉ được chạm vào bóng một lần. Bàn thắng được công nhận nếu quả phát bóng được thực hiện trực tiếp vào cầu môn.

Như vậy, luật bóng đá 7 người đặc tả những quy tắc cụ thể, giúp đảm bảo tính công bằng và hấp dẫn trong trận đấu.

Giao bóng ban đầu và bóng chạm đất 

Trong việc giao bóng ban đầu: Mỗi khi chọn sân và bắt đầu trận đấu, một đồng xu sẽ được tung để quyết định đội nào thực hiện giao bóng ban đầu. Sau khi đội đã chọn sân, cả hai đội sẽ đứng trên phần sân của mình, cách xa bóng 6m. 

Giao bóng ban đầu và bóng chạm đất 

Một cầu thủ sẽ đá bóng về phía trước để khởi đầu trận đấu. Nếu Đội A ghi bàn, Đội B sẽ thực hiện giao bóng và đổi sân sau hiệp thứ 2. Đội nào chưa được giao bóng trong hiệp 1 sẽ được thực hiện giao bóng ở hiệp 2. Một bàn ghi trực tiếp từ pha giao bóng được tính nếu bóng đi vào khung thành.

Trong trường hợp bóng tạm dừng và còn trong sân, trọng tài sẽ thực hiện “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng. Bóng sẽ được phát lại vào trận sau khi bóng chạm đất sân bóng đá.

Ném biên

Khi bóng vượt qua biên dọc của sân trong không hoặc trên không, cầu thủ cuối cùng chạm bóng sẽ thực hiện ném biên từ vị trí đó trở lại sân. Cầu thủ sẽ đứng cách biên 1m và sử dụng cả hai tay để ném bóng vào sân. 

Bóng được coi là đã vào sân khi bóng chạm đất và cầu thủ ném biên không được chạm vào bóng trước khi bóng tiếp đất từ một cầu thủ khác.

Việc thực hiện ném biên không đúng theo quy định sẽ bị trọng tài phạt và quyền ném biên sẽ được chuyển sang đội đối phương. Ngoài ra, nếu cầu thủ đối phương không thể lịch sự trong việc ném biên, trọng tài có thể cảnh cáo.

Đá phạt

Phạt đền có hai loại: trực tiếp và gián tiếp. Phạt đền thực hiện sau khi một đội bị lỗi bởi đội đối phương. Bóng được đặt tại vị trí lỗi và đội bị phạt phải giữ khoảng cách nhất định. Trọng tài vẽ đường đá phạt và vạch hàng rào.

Phạt đền trực tiếp là khi sau một cú sút bóng, một bàn có thể được ghi. Phạt đền gián tiếp được công nhận sau khi bóng chạm vào một người chơi khác sau khi phạt đền gián tiếp đã được thực hiện.

Phạt góc

Phạt góc sẽ được thực hiện khi bóng hoàn toàn vượt ra khỏi biên ngang sân. Đội tấn công sẽ có cơ hội thực hiện phạt góc tại vị trí bóng ra ngoài biên ngang. Đội phòng thủ sẽ đứng sau vạch được quy định cách xa bóng 6m.

Quy định về bóng đá sân 7 người 

Bóng Trong trận đấu, quả bóng phải có hình dạng cầu và được làm từ da. Bóng được đánh số theo kích thước từ 1 đến 5. Các cầu thủ trên 15 tuổi sử dụng quả bóng số 5 trong trận đấu. 

Quả bóng số 5 nặng từ 410g đến 450g, chu vi từ 68 đến 70 cm và được bơm căng với áp suất từ 0,6 đến 1,1.

Quy định về bóng đá sân 7 người 

Sân thi đấu 

Sân thi đấu chuẩn có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Sân bao gồm đường biên dài và đường biên ngắn. Đường thẳng ngang chia sân thành hai nửa bằng nhau, gọi là đường giữa sân. Vị trí tâm sân được đánh dấu bằng vòng trung tâm, và giao bóng sẽ diễn ra tại đây.

Số lượng cầu thủ 

Một trận đấu thường có 10 cầu thủ và 1 thủ môn cho mỗi đội, tổng cộng hai đội sẽ thi đấu với nhau. Nếu một trong hai đội có ít hơn 7 cầu thủ, trận đấu sẽ không được tiến hành.

Trang phục của cầu thủ 

Các cầu thủ cần trang bị giày bóng đá chuyên dụng. Tất của cầu thủ phải che hoàn toàn ống chân. Trang phục thi đấu bao gồm áo đấu và quần ngắn hoặc dài tay. Thủ môn cần mang găng tay và mặc đồ theo màu sắc của đội.

Trọng tài 

Trong luật bóng đá, trọng tài chính là người có quyền cao nhất. Vì lời trọng tài được coi như luật, ông là người thi hành luật để đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng. 

Trọng tài có còi để điều hành trận đấu cùng với thẻ vàng và thẻ đỏ để xử phạt các lỗi nghiêm trọng trong trận đấu.

Theo Wikipedia, FIFA đã cho phép trọng tài lựa chọn một trong năm màu áo khác nhau để mặc, bao gồm màu đen, đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh dương. Cùng với áo, trọng tài (thường là bắt buộc) cần mặc quần đen và tất cũng đen (một số trường hợp có sọc trắng), và giày thể thao cũng đen.

Kết luận 

Từ bài viết trên, chúng ta đã hiểu thêm về luật bóng đá 7 người, về tình huống đá phạt cũng như về trang phục thi đấu và trọng tài. Chúc tất cả những người đang tham gia bóng đá 7 người có sức khỏe khi ra sân và đạt được chiến thắng.